Top 20 loại thực phẩm bổ thận người bệnh không nên bỏ qua
Thận là cơ quan có vai trò lọc và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Vì vậy, bạn cần bổ sung những thực phẩm có lợi để giúp thận khoẻ mạnh.
Tóm tắt nội dung
Bắp cải
Bắp cải có chứa các hợp chất hóa học có thể phá vỡ các gốc tự do trong cơ thể, giúp phòng chống ung thư và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Bắp cải là thực phẩm rẻ tiền, và là một món ăn tuyệt vời cho bữa ăn của bạn, bởi bắp cải giàu vitamin K và C, chất xơ, vitamin B6 và acid folic, nhưng lại có lượng kali thấp.
Nếu bạn đang theo chế độ ăn uống lọc máu, có thể cho thêm bắp cải vào món xà lách trộn hoặc ăn kèm cùng các món cá.
Bí đao
Bí đao là một loại quả rất phổ biến trong đời sống hàng ngày. Đây là loại thực phẩm có nhiều nước giúp cơ thể bổ sung nước đồng thời kích thích thận sản xuất nước tiểu sẽ đẩy nhanh quá trình bài tiết chất độc trong cơ thể ra ngoài.
Khi chúng ta ăn nhiều bí đao có tác dụng rất lớn trong việc giảm bớt tình trạng phù nề của bệnh nhân mắc bệnh thận. Món ăn lợi tiểu này được coi là ưu tiên hàng đầu cho người muốn chăm sóc thận tốt.
Súp lơ
Súp lơ xanh là một loại rau bổ dưỡng, là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là vitamin C, vitamin K, vitamin B. Súp lơ cũng chứa các hợp chất chống viêm như indoles, và nó cũng là nguồn chất xơ tuyệt vời. Thêm vào đó, súp lơ có thể được sử dụng thay thế khoai tây cho món ăn ít kali.
Tỏi
Tỏi giúp giảm viêm và giảm cholesterol máu. Trong tỏi cũng chứa chất chống oxy hóa và chống đông máu.
Nếu bạn đang theo chế độ ăn uống lọc máu, sử dụng bột tỏi thay vì muối tỏi để thêm hương vị cho bữa ăn mà không cần bổ sung thêm natri. Có thể dùng tỏi với nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt, rau quả hoặc nước sốt cà chua để thêm hương vị cho các món ăn.
Sữa
Nếu bệnh suy thận xảy ra ở những bệnh nhân mắc bệnh thận thì nguyên nhân chính thường là do lượng canxi giảm xuống do tăng chỉ số phốt pho trong máu, hiện tượng mà người ta thường gọi là loãng xương.
Sữa chứa nhiều canxi có thể giúp bệnh nhân mắc bệnh thận bổ sung lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, sữa có chứa axit amin có thể.
Lòng trắng trứng
Lòng đỏ rất bổ dưỡng nhưng lại chứa hàm lượng phốt pho cao. Trong khi đó lòng đỏ trứng cung cấp một nguồn protein chất lượng cao và thân thiện với thận. Đây cũng là lựa chọn tuyệt vời cho những bệnh nhân đang điều trị lọc máu, người cần lượng protein cao nhưng lại phải hạn chế phốt pho.
Hành tây
Đây là nguột cung cấp hương vị natri tự nhiên tuyệt vời cho các món ăn bổ thận. Trong hành tây còn có nhiều vitamin C, mangan, vitamin B và các chất xơ prebiotic giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa khỏe mạch.
Nho đỏ
Nho đỏ chứa nhiều flavonoid tốt cho trái tim, vì flavonoid ngăn chặn quá trình oxy hóa và giảm nguy cơ đông máu. Resveratrol là một chất flavonoid có trong nho có thể thúc đẩy cơ thể sản xuất oxit nitric, có tác dụng giãn mạch máu và làm cho lưu lượng máu tốt hơn. Flavonoid cũng giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi bệnh ung thư và ngăn ngừa viêm nhiễm.
Cá
Cá là một nguồn protein chất lượng cao. Cả Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ và Hiệp hội Tim mạch Mỹ đều khuyến cáo nên ăn cá 2 hoặc 3 lần một tuần.
Bên cạnh nguồn protein tuyệt vời, cá còn chứa chất béo chống viêm omega-3. Những chất béo lành mạnh này giúp phòng ngừa bệnh ung thư và bệnh tim. Omega-3 cũng góp phần giảm LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt). Các loại cá có nhiều omega-3 nhất là cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích và cá hồi vân.
Việt quất
Quả việt quất có nhiều chất phytonutrients chống oxy hóa được gọi là anthocyanin, chất này giúp tạo nên màu xanh đặc trưng cho việt quất, có tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa và bảo vệ tế bào vô cùng hiệu quả. Ngoài ra việt quất rất giàu vitamin C, chất xơ và mangan giúp xương và các cơ quan trong cơ thể, trong đó có thận luôn được khỏe mạnh.
Hạt hạnh nhân
Ăn nhiều hạt hạnh nhân có thể mang lại tác dụng nuôi dưỡng và bảo vệ thận. Hạt hạnh nhân có thể làm sữa hạt, trộn với gạo nấu thành cháo để ăn hàng ngày có thể giúp bệnh nhân mắc bệnh thận loại bỏ đờm và giảm đau hiệu quả, ngoài ra còn có tác dụng làm giãn cơ và thông kinh lạc, đặc biệt thích hợp cho những người bị cao huyết áp.
Ăn hạt hạnh nhân thường xuyên cũng có thể thúc đẩy quá trình phục hồi chức năng của thận và giúp giảm áp lực làm việc cho thận, từ đó giúp thận khỏe hơn.
Dâu tây
Dâu tây rất giàu hai loại phenol: Anthocyanin và ellagitannin. Anthocyanin là chất làm cho dâu tây có màu đỏ và là chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cấu trúc tế bào tại thận và ngăn ngừa tổn thương oxy hóa. Dâu tây là một nguồn cung cấp vitamin C, mangan tuyệt vời và là một nguồn chất xơ rất tốt cho cơ thể.
Dầu Ô liu
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người dân ở các quốc gia dùng dầu ô liu thay cho các loại dầu ăn khác có tỷ lệ ung thư và bệnh tim thấp hơn. Điều này là minh chứng cho nhiều thành phần tốt có trong dầu ô liu: axit oleic, một axit béo chống viêm bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa và polyphenol ngăn ngừa viêm nhiễm và quá trình oxy hóa.
Nho đỏ
Nho đỏ chứa chất flavonoid giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim, thận bằng cách ngăn chặn quá trình oxy hóa và giảm sự hình thành cục máu đông. Resveratrol, một flavonoid có trong nho, cũng có thể kích thích sản xuất oxit nitric giúp thư giãn các tế bào cơ trong mạch máu để tăng lưu lượng máu trong thận.
Táo
Táo là thực phẩm tốt cho thận và có lợi cho sức khỏe do nó có chứa một chất xơ quan trọng gọi là pectin. Pectin có thể giúp giảm một số yếu tố nguy cơ gây tổn thương thận, chẳng hạn như viêm nhiễm tại thận, lượng đường trong máu và cholesterol cao.
Ớt chuông
Ớt chuông chứa ít kali và có hương vị hấp dẫn, nhưng đó không phải là lý do duy nhất khiến chúng trở thành thực phẩm tốt cho thận. Ớt chuông cũng là một nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin C và vitamin A, cũng như vitamin B6, axit folic và chất xơ cho cơ thể. Ngoài ra ớt chuông rất tốt cho thận vì chúng có chứa lycopene, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ thận chống lại một số bệnh ung thư nguy hiểm.
Dứa
Trong loại quả này có rất nhiều chất dinh dưỡng, có khả năng giúp cho thận khoẻ mạnh hơn như vitamin C, vitamin B1, mangan, hữu cơ… Ngoài ra, dứa còn chứa ít kali, giúp hỗ trợ tiêu sỏi hiệu quả.
Quả mâm xôi
Quả mâm xôi chứa một hợp chất gọi là axit ellagic, giúp trung hòa các gốc tự do. Quả mâm xôi có chứa chất xơ, vitamin C, mangan và có nhiều folate.
Quả mâm xôi có đặc tính làm ngừng tăng trưởng tế bào ung thư và ngăn chặn sự hình thành các khối u. Có thể thêm quả mâm xôi tươi vào món tráng miệng, hoặc thêm vào sinh tố trái cây.
Nấm hương
Nấm hương là một loại thực phẩm tuyệt vời vì chúng có chứa các axit amin đặc biệt, có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết rất tốt.
Hơn nữa, nấm hương có tác dụng tốt trong việc làm giảm protein trong nước tiểu ở bệnh nhân viêm thận cấp hoặc mãn tính, có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về thận.
Yến mạch
Bột yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt rất bổ dưỡng và ngày nay đang được nhiều người chọn ăn vào bữa sáng thay thế cho các món ăn sáng truyền thống.
Trong yến mạch có rất nhiều khoáng chất, vitamin và chất xơ. Sau khi ăn vào cơ thể, các loại vitamin này sẽ giúp cơ thể bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết và tăng cảm giác no, giúp người bệnh thận kiểm soát được khẩu phần ăn, tránh tình trạng người bệnh ăn quá nhiều có thể làm tăng gánh nặng cho thận.