VI CHẤT DINH DƯỠNG CẦN THIẾT CHO MẸ BẦU

Vi chất dinh dưỡng là những vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Trong giai đoạn ba tháng đầu thai kỳ, mẹ cần lưu ý bổ sung vi chất đầy đủ để mẹ và bé được phát triển khỏe mạnh. Cùng Pharmatree tìm hiểu các nhóm chất cần thiết trong 3 tháng mang thai đầu tiên.

 

Vi chất dinh dưỡng rất quan trọng với mẹ bầu?

Vi chất là các loại vitamin A, B, C, E,… hay các loại khoáng chất ( Sắt, acid folic, canxi, kẽm,..). Tuy chỉ cần bổ sung một lượng nhỏ, nhưng nếu thiếu sẽ gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt với mẹ bầu, cơ thể cần nhiều dinh dưỡng hơn bình thường. Các vi chất cần được bổ sung đầy đủ để tránh nguy cơ mắc các bệnh khi mang thai. Bên cạnh đó thai nhi cũng có thể gặp một số vấn đề như thai nhẹ cân, sinh non thiếu tháng,…

Vi chất dinh dưỡng có thể được bổ sung qua các thực phẩm ăn hàng ngày hoặc dùng thực phẩm chức năng. Đối với mẹ bầu, chế độ ăn uống cần đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như chất đạm, chất béo. Ngoài ra không thể thiếu các vi chất dinh dưỡng.

Ba tháng đầu thai kỳ nên bổ sung những vi chất nào?

Ngoài đảm bảo sức khỏe cho mẹ, các chất dinh dưỡng là nguồn nuôi sống cho thai nhi phát triển. Muốn bé yêu phát triển toàn diện và khỏe mạnh, mẹ bầu đừng bỏ qua những vi chất dinh dưỡng dưới đây.

Vitamin A

Vitamin có vai trò quan trọng đối với phát triển các cơ quan trong cơ thể như tim, gan, phổi, thận, mắt, xương và hệ thần kinh. Để giảm nguy cơ sinh non thiếu tháng, trẻ sinh ra bị nhẹ cân, mẹ bầu cần lưu ý bổ sung vitamin A đúng cách. Đặc biệt cơ thể của mẹ sẽ phục hồi nhanh hơn sau sinh nhờ vitamin A.

Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu mắc phải sai lầm khi bổ sung quá ít hoặc quá nhiều vitamin A. Khi mang thai, cơ thể sẽ cần bổ sung 750mcg vitamin A mỗi ngày. Bạn có thể bổ sung vi chất dinh dưỡng này từ các nguồn tự nhiên như các củ quả màu đỏ, vàng hay rau xanh. Kết hợp với chế độ ăn khoa học, bạn có thể bổ sung vitamin A từ các loại thuốc. Để đảm bảo sức khỏe, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi bổ sung bằng viên uống.

Acid Folic

Vitamin B9 hay còn gọi là acid folic là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu. Nếu thiếu hụt acid folic, mẹ và bé đều có thể mắc các bệnh nghiêm trọng. Đặc biệt mẹ bầu có thể bị thiếu máu, suy nhược cơ thể dẫn đến sinh non, thiếu tháng. Thai nhi không được cung cấp đủ acid folic có thể gặp một số vấn đề dị tật, ảnh hưởng xương và não.

3 tháng trước thai kỳ là thời điểm vàng để mẹ bắt đầu bổ sung vi chất dinh dưỡng này. Một ngày, phụ nữ mang thai cần 400 đến 800 mcg để nuôi dưỡng cho cả mẹ và bé. Ngoài việc bổ sung bằng các loại viên uống, mẹ nên bổ sung qua các loại thực phẩm rau lá màu xanh, các loại quả như cam, quýt, bưởi,…

Sắt

Một trong những khoáng chất không thể thiếu với cơ thể khi mang thai chính là sắt. Thời kỳ thai sản, nhu cầu về sắt sẽ cần bổ sung đầy đủ để tránh các bệnh về máu. Thiếu loại vi chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến nhiều loại bệnh nguy hiểm như thai chết lưu, băng huyết, nhiễm khuẩn.

Sắt có nhiều trong thịt, cá, trứng, các loại rau xanh như rau dền, rau chân vịt,…Lượng sắt cần trong thời kỳ mang thai là 30 đến 60mg. Để quá trình mang thai được đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, mẹ cần cần lưu ý bổ sung đúng và đủ.

Hiện nay có nhiều loại viên uống bổ sung cả sắt và acid folic, mẹ bầu có thể tham khảo để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Canxi

Canxi là yếu tố quan trọng tạo nên xương vững chắc cho trẻ. Nếu cơ thể người mẹ không được cung cấp đủ lượng canxi, thai nhi sẽ có nguy cơ bị còi xương sau khi sinh. Cơ thể của mẹ cũng sẽ bị ảnh hưởng và mắc các bệnh lý về xương, xương đau nhức, đi lại khó khăn.

Trong 3 tháng đầu mẹ bầu nên bổ sung 800 đến 1000mg canxi mỗi ngày. Ở cuối thai kỳ lượng canxi cần tăng lên khoảng 1500mg. Trong tự nhiên các loại hải sản, sữa, trứng chứa nhiều hàm lượng canxi nhất.

 

Hướng dẫn bổ sung vi chất dinh dưỡng đúng cách

Hàm lượng vi chất dinh dưỡng trong ba tháng đầu cần được bổ sung chuẩn xác nhất. Nếu thiếu hụt hay dư thừa đều gây ảnh hưởng cho cả mẹ và bé.

Trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ, đây là thời điểm quan trọng để xây dựng nền tảng cho sự phát triển của thai nhi. 4 loại vi chất đã kể trên đều không thể bỏ qua và cần bổ sung đúng cách. Những vi chất dinh dưỡng này bước đầu phát triển cho các bộ phận và cơ quan quan trọng của trẻ.

Vậy, hàm lượng chuẩn xác mẹ bầu cần quan tâm là:

  • Vitamin A: 750mcg mỗi ngày.
  • Sắt: 60mg mỗi ngày.
  • Axit folic: 400mcg mỗi ngày. Đây là vi chất dinh dưỡng quan trọng nhất phụ nữ mang thai cần chú ý.
  • Canxi: 800mg mỗi ngày.

Hy vọng qua bài viết trên, Pharmatree đã đem đến những kiến thức hữu ích cho mẹ bầu. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, hãy thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học nhất mẹ nhé!

Tác giả: Pharmatree
Tags:
Pharmatree
Tác giả
Pharmatree

PharmaTree tự hào là một trong những công ty tiên phong trong sứ mệnh kế thừa, gìn giữ, phát triển và nâng tầm giá trị các bài thuốc dân gian nước Việt ta.

Mạng xã hội