Các loại thực phẩm tốt cho não bộ giúp tăng cường trí nhớ
Tóm tắt nội dung
Các loại thực phẩm tốt cho não bộ giúp tăng cường trí nhớ
1. Vai trò của thực phẩm đối với não bộ
Như bạn đã biết não bộ đảm nhận nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Là cơ quan điều khiển suy nghĩ, cảm xúc, nhịp thở, giữ cho tim luôn đập, Khi về già, sức khỏe não bộ của bạn sẽ trở nên kém đi, trí óc lúc này cũng không còn minh mẫn.
Hiện nay chưa loại thuốc nào có tác dụng ngăn ngừa cũng như hồi phục lại sự suy giảm của não bộ. Vì vậy, nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra lời khuyên về việc bổ sung các thực phẩm tốt cho não bộ vào chế độ ăn hàng ngày. Đây là cách đơn giản giúp bạn phát triển trí não, tập trung làm việc và duy trì một tinh thần lạc quan, tích cực. Đồng thời, bạn còn có thể tránh được các vấn đề liên quan khác như: trầm cảm, tâm thần phân liệt,…
2. Các thực phẩm tốt cho não bộ
Để tăng cường khả năng hoạt động của trí não, trong thực đơn ăn uống phải bao gồm nhiều loại rau xanh, trái cây, ngũ cốc, các thực phẩm giàu protein và chất béo lành mạnh,… Ngoài ra, những thực phẩm chứa chất chống oxy hóa, vitamin acid béo omega-3 đều góp phần nâng cao sức khỏe cũng như có lợi cho não.
Dưới đây là những loại thực phẩm tốt cho não bộ mà bạn nên ưu tiên sử dụng:
Cá béo:
Để phát triển tế bào não và hệ thần kinh, cơ thể cần bổ sung đủ omega – 3. Nếu không được cung cấp đủ dưỡng chất này, bạn sẽ bị suy giảm khả năng học tập và có nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm.
Được biết cá hồi, cá thu, cá mòi là nguồn thực phẩm giàu đạm, acid béo omega – 3, DHA, EPA. Do đó, chúng không chỉ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh mà còn tăng cường trí nhớ, giúp não bộ hoạt động trơn tru.
Vì vậy, cá được xem là nhóm thực phẩm tuyệt vời cho trẻ nhỏ và người lớn, nhất là những người đang trong khoảng thời gian thi cử. Để mang lại hiệu quả, bạn nên ăn cá ít nhất 2 lần/ tuần và đồng thời chế biến cá thành nhiều món ăn khác nhau để tránh nhàm chán.
Rau màu xanh đậm:
Chắc hẳn không phải ai cũng biết, rau có màu xanh đậm là thực phẩm tốt cho não bộ, điển hình như: rau chân vịt, súp lơ xanh, cần tây,… Chúng chứa hàm lượng lớn vitamin, trong đó vitamin K là chất cần thiết cho việc đông máu và hình thành chất béo có trong tế bào não – Spakenolipids.
Ngoài ra, các loại rau màu xanh đậm còn giàu chất kháng viêm, chống oxy hóa giúp bảo vệ bộ não trước tổn thương, sự tấn công của gốc tự do.
Trái cây họ cam, quýt:
Trái cây họ cam quýt là nguồn thực phẩm tốt cho não bộ. Bởi vì, trong chúng chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa giúp bạn ngăn ngừa sự suy giảm tinh thần và hỗ trợ cải thiện não bộ. Vì vậy, bạn nên ăn nhiều cam, quýt, ổi, kiwi,… hàng ngày để tăng cường trí nhớ, giúp đầu óc minh mẫn.
Việt quất:
Các loại quả mọng đều cung cấp lượng lớn Anthocyanin có tác dụng kháng viêm, chống lại quá trình lão hóa não và các bệnh thoái hóa thần kinh khác. Điển hình như, việt quất loại quả giúp cải thiện chức năng não bộ, đồng thời ngăn ngừa tình trạng mất trí nhớ ngắn hạn.
Bơ:
Bơ là loại quả giàu vitamin K và B có tác dụng ngăn ngừa cục máu đông hình thành trong não, từ đó giảm thiểu nguy cơ đột quỵ . Đồng thời, loại quả này còn chứa nhiều chất béo lành mạnh, hàm lượng đường thấp nên hoàn toàn phù hợp với những người huyết áp cao, tiểu đường.
Ngoài ra, Lutein và Zeaxanthin là những dưỡng chất có trong quả bơ, với tác dụng bảo vệ mắt khỏi những tổn thương và quá trình oxy hóa. Vì vậy, bạn nên bổ sung quả bơ vào bữa ăn hay các món salad hàng ngày nhé!
Trứng:
Không chỉ giàu dinh dưỡng trứng còn là thực phẩm tốt cho não bộ. Sau khi ăn hàm lượng Choline chứa trong trứng sẽ tạo ra Acetylcholine – một chất dẫn truyền xung động thần kinh, tốt cho việc ghi nhớ của bộ não.
Đồng thời, trứng còn chứa nhiều vitamin B9, B12 có tác dụng làm chậm sự suy giảm tinh thần và giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ở người cao tuổi.
Trà xanh:
Để giúp trí óc được tỉnh táo và tập trung hơn trong công việc, bạn có thể sử dụng trà xanh làm thức uống. Trong trà chứa nhiều thành phần tốt cho não bộ, cụ thể như caffeine là chất kích thích thần kinh. L – theanine là một acid amin có tác dụng tăng hoạt động dẫn truyền thần kinh GABA, giúp bạn thư giãn và giảm lo lắng.
Ngoài ra, Polyphenol và chất chống oxy có trong trà còn giúp bạn bảo vệ bộ não và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, Parkinson.
Hạt bí ngô:
Một loại thực phẩm tốt cho não bộ mà bạn không nên bỏ qua đó là hạt bí ngô. Đây là loại hạt chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ não bộ khỏi những tổn thương.
Không chỉ vậy, hạt bí ngô còn chứa lượng lớn sắt, magie, kẽm có tác dụng trong việc cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa các bệnh liên quan thần kinh như: đau nửa đầu, động kinh, trầm cảm,…
Quả hạch:
Để tăng cường sức khỏe tim mạch và não bộ, bạn nên ăn các loại quả hạch như: óc chó, hạnh nhân, hồ trăn,… Bởi vì bên trong chúng chứa nhiều chất béo tốt, chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin E có tác dụng bảo vệ màng tế bào khỏi tác động của gốc tự do. Nhờ đó giúp bạn làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ, thoái hóa thần kinh.
Các loại quả hạch khá dễ ăn, nên bạn có thể kết hợp chúng với nhiều thực phẩm khác.
Ngũ cốc nguyên hạt:
Ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm giúp giảm thiểu hàm lượng Cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó tăng cường khả năng lưu thông máu. Đồng thời ngăn ngừa nguy cơ tai biến, đột quỵ do tích tụ các mảng xơ vừa lúc này, do đó việc cung cấp máu từ não bộ đến các tế bào cũng trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy, khi nhắc đến thực phẩm tốt cho não bộ thì bạn không nên bỏ qua yến mạch, gạo lứt,…