Thiếu máu não nên ăn gì để nhanh hồi phục?
Thiếu máu não là một trong những nguyên nhân gây ra đột quỵ, nhồi máu não. Nếu phát hiện thiếu máu não, người bị thiếu máu não nên ăn gì để bảo vệ chức năng não bộ hoạt động tốt nhất?
Tóm tắt nội dung
- 1 Thiếu máu não là gì ?
- 2 Người bệnh thiếu máu não nên ăn gì để nhanh khỏe?
- 2.1 Thiếu máu não nên ăn các loại rau lá xanh
- 2.2 Các loại cá béo
- 2.3 Thiếu máu não nên ăn chocolate đen
- 2.4 Thiếu máu não nên ăn các loại quả mọng
- 2.5 Thiếu máu não nên ăn các loại quả hạch và hạt
- 2.6 Thiếu máu não nên ăn ngũ cốc nguyên hạt
- 2.7 Thiếu máu não có thể uống cà phê
- 2.8 Thiếu máu não nên ăn bơ
- 2.9 Trứng
Thiếu máu não là gì ?
Thiếu máu não là tình trạng giảm tuần hoàn máu lên não, dẫn đến giảm khả năng cung cấp oxy và dưỡng chất, ảnh hưởng tới cấu trúc, chức năng một hoặc nhiều phần não bộ. Thiếu máu não có tác động trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương gây rối loạn giấc ngủ, giảm trí nhớ, tư duy kém, các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu não…
Người bệnh thiếu máu não nên ăn gì để nhanh khỏe?
Một trong những cách đơn giản giúp ngăn ngừa, làm giảm triệu chứng này là xây dựng chế độ ăn uống cho người thiếu máu lên não một cách hợp lý.
Thiếu máu não nên ăn các loại rau lá xanh
Cải xoăn, rau bina, collard, bông cải xanh, rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho não bộ như vitamin K, lutein, folate, beta carotene. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những loại thực phẩm này có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi.
Các loại cá béo
Cá hồi, cá tuyết, cá ngừ là những loại cá béo điển hình trong nhóm giàu axit béo omega-3 và ít nhiễm thủy ngân. Axit béo omega-3 là loại chất béo lành mạnh, có liên quan đến nồng độ beta-amyloid trong máu thấp, hạn chế các protein hình thành các khối gây tổn thương não bộ. Bạn nên ăn cá ít nhất 2 lần/tuần. Nếu bạn dị ứng với cá, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bổ sung omega-3 từ hạt lanh, quả bơ, hạt óc chó, thực phẩm chức năng bổ sung omega-3.
Thiếu máu não nên ăn chocolate đen
Trong chocolate đen có chứa một hàm lượng cacao dồi dào. Cacao lại giàu flavonoid, một loại chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe não bộ, vì não rất dễ bị stress oxy hóa, một nguyên nhân gây ra tình trạng suy giảm nhận thức, đãng trí ở người lớn tuổi hoặc mắc các bệnh về não bộ.
Ngoài ra, nhiều nhà nghiên cứu còn cho rằng, ăn chocolate đen có thể cải thiện khả năng giãn nở của não, hỗ trợ đắc lực cho việc học tập, tiếp thu kiến thức.
Thiếu máu não nên ăn các loại quả mọng
Dâu tây, dâu đen, việt quất là các loại quả mọng phổ biến. Giống như chocolate đen, nhiều loại quả mọng cũng có chứa flavonoid. Các chất chống oxy hóa có trong quả mọng bao gồm anthocyanin, axit caffeic, catechin, quercetin. Chúng giúp cải thiện sự giao tiếp, liên kết giữa các tế bào não, giảm viêm, giảm hoặc ngăn ngừa bệnh thoái hóa thần kinh.
Thiếu máu não nên ăn các loại quả hạch và hạt
Vitamin E cũng là một chất chống oxy hóa hiệu quả, chống lại các gốc tự do gây hại, có trong hạt hướng dương, hạt phỉ, hạnh nhân, hạt bí ngô, hạt điều, đậu phộng…
Thiếu máu não nên ăn ngũ cốc nguyên hạt
Việc ăn ngũ cốc nguyên hạt là sự lựa chọn thông minh dành cho người bận rộn. Ngũ cốc là một nguồn thực phẩm dồi dào vitamin, khoáng chất tốt cho não bộ, tim mạch như: gạo lứt, lúa mạch, yến mạch, hạt diêm mạch….
Thiếu máu não có thể uống cà phê
Cà phê được xem là một “trợ thủ đắc lực” giúp não bộ tỉnh táo, tràn đầy năng lượng, gia tăng sự tập trung. Chất caffeine có trong cà phê giúp ngăn chặn một chất trong não có tên adenosine, chất khiến chúng ta cảm thấy buồn ngủ.
Ngoài việc giúp tỉnh táo, một nghiên cứu vào năm 2018 cho thấy, caffeine cũng có thể làm tăng khả năng xử lý thông tin của não. Hơn nữa, caffeine còn giúp tăng entropy não. Khi entropy não cao, não có thể xử lý nhiều thông tin hơn. Cà phê cũng là một nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa.
Thiếu máu não nên ăn bơ
Bơ là loại trái cây dồi dào chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe. Chất béo không bão hòa đơn có thể làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ suy giảm nhận thức do lão hóa.
Trứng
Trứng cũng là một loại thực phẩm tốt cho não bộ với nhiều cách chế biến ngon miệng. Trứng cung cấp nhiều vitamin B như: vitamin B6, vitamin B12, folic acid. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy các loại vitamin nhóm B có thể ngăn ngừa co rút não, trì hoãn sự suy giảm nhận thức do lão hóa.