RỐI LOẠN CHỨC NĂNG GAN VÀ SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?
Tóm tắt nội dung
CHỨC NĂNG GAN LÀ GÌ? RỐI LOẠN CHỨC NĂNG GAN VÀ SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?
Chức năng của gan là gì?
Theo nhiều nhà nghiên cứu, gan thực hiện khoảng 500 chức năng riêng biệt để đảm bảo hoạt đông duy trì sự sống của cơ thể. Dưới đây là những chức năng chính của gan:
Tổng hợp chức năng của Gan
Chuyển hóa chất dinh dưỡng
Chức năng quan trọng đầu tiên của gan là biến đổi thức ăn thành những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như chất béo, carbohydrate và protein…
– Chuyển hóa carbohydrate: Trong quá trình chuyển hóa carbohydrate, vai trò của gan là giúp ổn định đường huyết. Nếu lượng đường trong máu tăng, gan sẽ đẩy đường ra khỏi máu và lưu trữ dưới dạng glycogen. Nếu lượng đường trong máu quá thấp, gan sẽ phá vỡ glycogen và đẩy đường vào máu.
– Chuyển hóa chất béo: Các tế bào gan tiết ra dịch mật giúp hấp thu và phân hủy chất béo để tạo ra năng lượng.
– Chuyển hóa protein: Gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa protein. Các tế bào gan sẽ “cải tạo” lại các axít amin có trong thực phẩm để cơ thể sử dụng vào sản xuất năng lượng hoặc các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi sống cơ thể.
Chức năng thanh lọc và đào thải độc tố
Gan phát huy vai trò thải độc bằng cách xử lý, chuyển đổi các chất độc hại thành chất ít độc hại hơn gọi là urê rồi đẩy ngược vào máu. Tiếp đó urê được vận chuyển đến thận và bị đào thải ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu.
Ngoài ra, gan còn tạo ra một số protein quan trọng trong quá trình đông máu với sự trợ giúp của vitamin K. Tạo ra các tế bào máu mới cũng là một trong những chức năng quan trọng của gan.
Lưu trữ năng lượng dưới dạng glycogen
Tương tự việc tích lũy và giải phóng đường, gan cũng là cơ quan lưu trữ các vitamin, khoáng chất khác (vitamin B12, a-xít folic, sắt, vitamin A, vitamin D, vitami n K…) và giải phóng, đẩy chúng lại vào máu khi cần thiết để nuôi dưỡng cơ thể.
Chức năng tổng hợp của gan
– Tổng hợp protein: Tế bào gan chịu trách nhiệm sản xuất gần 50% lượng protein trong cơ thể. Do đó, gan có thể tự tái tạo trở lại nếu bị cắt bỏ một phần.
– Tổng hợp các yếu tố trong quá trình đông máu như fibrinogen, phức hệ protrombin, heparin.
– Tổng hợp hormone angiotensinogen – giúp điều hòa huyết áp.
– Tổng hợp albumin – protein phổ biến nhất trong huyết thanh.
Sản xuất mật
Mỗi ngày gan sản xuất khoảng 80 – 1000ml mật, được đưa vào ống mật, một phần tá tràng để tiêu hóa và hấp thu chất béo, cholesterol và một số vitamin. Trong mật có muối mật, sắc tố mật, cholesterol, bilirubin, chất điện giải và nước.
Các chức năng khác
– Chuyển hóa các loại thuốc được hấp thu từ đường tiêu hóa thành dạng có tác dụng đối với cơ thể.
– Gan là cơ quan tạo hồng cầu chính của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đến tuần 32 thì tủy xương mới bắt đầu đảm nhận chức năng này.
– Vòng đời của hồng cầu là 120 ngày, sau đo một phần hồng cầu sẽ được gan chuyển hóa thành các sản phẩm đi vào dịch mật dưới hình thức các sắc tố mật.
– Gan chứa các tế bào Kupfler (đại thực bào) giúp ngăn chặn, phá hủy các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào gan và ruột.
– Gan giúp duy trì sự cân bằng các hormone trong cơ thể.