Cà Gai Leo có tác dụng gì với Gan
Tóm tắt nội dung
Cà Gai Leo có tác dụng gì với Gan
Cà Gai Leo Là Gì?
Cà gai leo có tên gọi khác là cà gai dây, cà vạnh, cà lù hay cà bò và có tên khoa học là solanum procumbens. Cà gai leo thuộc họ Solanaceae và chúng được trồng nhiều ở các nước như Lào, Campuchia, Trung Quốc. Còn ở Việt Nam thì được trồng ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc.
Ngoài ra, cà gai leo được biết là loại cây nhỡ leo, chia thành nhiều cành và có chiều dài khoảng 100cm. Còn hoa thì có màu trắng hoặc tím thường có 3 – 5 hoa chụm lại với nhau, đài có lông và xẻ thành 4 thùy hình tam giác nhỏ. Quả của cà gai leo thường mọng nước, hình cầu có đường kính từ 7 – 9mm, quả có hạt màu vàng nhạt, có kích thước khoảng 3cm.
Đối với phần lá của cà gai leo thì thuôn dài, màu xanh đậm, mọc so le, phần mặt dưới có phần lông mềm, màu trắng còn mặt trên thì có gai. Cà gai leo thường ra hoa vào tháng 4 đến tháng 9 và thường có quả từ tháng 9 đến tháng 12.
Cà gai leo được biết đến là cây thuốc nam được nhiều người tin dùng bởi có tính ấm, vị the và thường dùng để giải độc gan, thanh nhiệt cơ thể.
Công dụng của cà gai leo đến sức khỏe
Theo Giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Mùi – Nguyên phó giám đốc bệnh viện quân y 103 cho biết cà gai leo có những công dụng sau:
Điều trị viêm gan B
Điều trị viêm gan B
Trong cà gai leo có chứa chất glycoalcaloid sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, điều trị viêm gan virus, đặc biệt là viêm gan B. Đồng thời, cà gai leo còn hạn chế được các triệu chứng như chán ăn, vàng da, giảm mức độ xơ gan, hạn chế những biểu hiện của tổn thương gan trên tiêu bản vi thể.
Năm 1999, bác sĩ Trịnh Thị Xuân Hòa làm việc tại Bệnh viện Quân y 103, đã thử nghiệm lâm sàng sản phẩm chứa cà gai leo lên bệnh nhân trong vòng 2 tháng, kết quả cho thấy bệnh nhân sau khi sử dụng sản phẩm chứa cà gai leo đã cải thiện đáng kể các triệu chứng như: Chán ăn, mệt mỏi, vàng da và men gan trở về bình thường.
Đặc biệt sau 3 tháng sử dụng, nồng độ vi rút trong máu giảm rõ rệt ở hầu hết các bệnh nhân, thậm chí đã ghi nhận trường hợp âm tính virus.
Ức chế tế bào ung thư
Ức chế tế bào ung thư
Dịch tiết có trong cà gai leo và glycoalcaloid có khả năng hạn chế viêm gan, những tổn thương gan. Ngoài ra, nó còn có tác dụng trong việc ức chế các tế bào ung thư và có khả năng hạn chế được sự phát triển của một số virus ung thư.
Theo nghiên cứu của TS. Nguyễn Thị Bích Thu về Cà gai leo đã công bố cho biết dịch chiết toàn phần từ cây cà gai leo và dược chất glycoalcaloid có tác dụng chống oxy hóa tương ứng là 47,5% và 38,1% giúp ức chế được một số dòng tế bào ung thư do virut như tế bào ung thư gan (Hep 3B, PLC/PRF), ung thư cổ tử cung…. giúp chống viêm làm giảm tổn thương do oxy hóa gây ra ở gan, bảo vệ gan.
Chữa trị phong thấp, đau nhức răng
Chữa trị phong thấp, đau nhức răng
Phần rễ cà gai leo chứa nhiều glyco ancaloit, solanin A, tinh bột có khả năng điều trị phong thấp, đau răng hay chân máu chân răng. Đồng thời cà gai leo có thể giúp chữa được bệnh vàng da, chướng bụng,…
Làm chậm sự tiến triển của xơ gan
Năm 1987-2000, hai công trình nghiên cứu khoa học của Viện dược liệu Trung ương là “Nghiên cứu tác dụng ức chế quá trình xơ của Cà gai leo trên mô hình gây xơ gan thực nghiệm” và “Nghiên cứu tác dụng trên collagenase của cà gai leo”, đã công bố Cà gai leo là dược liệu tác dụng ngăn chặn xơ gan rõ rệt. Đặc biệt là dược chất glycoalcaloid trong cà gai leo có tác dụng làm chậm sự tiến triển của xơ và giảm mức độ xơ giai đoạn sớm.
Chữa bệnh gan trong giải độc gan, hạ men gan
Trong một luận án tiến sĩ y học của Nguyễn Phúc Thái do PGS.PTS. Nguyễn Khắc Hải và GS.TS Nguyễn Phúc Hưng vào năm 1998 cho thấy: “Dịch chiết từ cây Cà gai leo có tác dụng đáng kể trong việc bảo vệ gan dưới tác dụng độc của TNT, thể hiện rõ thông qua việc hạn chế hủy hoại tế bào gan; hạn chế việc tăng trọng lượng gan do nhiễm độc TNT và giảm bớt các biểu hiện tổn thương gan trên tiêu bản vi thể”.
Do đó, các hoạt chất trong dịch chiết cà gai leo có tác dụng giúp hạn chế hủy hoại tế bào gan và hạ men gan nhanh, bảo vệ gan rất tốt.