10 thức uống giải độc gan hiệu quả dễ thực hiện

Các loại nước uống giải độc gan luôn là phương pháp thanh lọc gan hiệu quả, giúp gan khỏe mạnh. Vậy phải uống gì để giải độc gan và chế biến chúng như thế nào để giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất?

Nước đậu xanh

Đậu xanh là một loại ngũ cốc được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam. Từ đậu xanh, người ra có thể làm ra những món bánh, xôi, chè rất ngon và bổ dưỡng. Với người bị bệnh gan mãn tính, đậu xanh không chỉ là nguyên liệu chế biến các món ăn mà nó còn là một bài thuốc dân gian giúp thanh nhiệt, thải độc gan rất tốt.

Theo Đông y, đậu xanh có tính mát, vị thanh, ngọt. Để làm mát và thanh lọc gan, bạn có thể làm nước đậu xanh, sữa đậu xanh, chè đậu xanh nha đam, cháo đậu xanh…

Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu cách làm nước đậu xanh rang – loại nước uống mát gan giải độc hiệu quả để bạn đọc tham khảo.

Chuẩn bị:

  • 300 gr đậu xanh
  • 2 lít nước
  • Một ít đường và muối

Cách làm:

  • Sau khi mua về, bạn chọn những hạt đậu xanh đều màu, vỏ bóng, không có mùi và không bị sâu mọt. Sau đó, đem rửa sạch đậu xanh với nước cho sạch bụi bẩn rồi để ráo nước.
  • Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng, cho đậu xanh vào rang nhỏ lửa trong khoảng 10 phút, chú ý rang đều tay.
  • Cho nước và đậu xanh đã rang vào nồi, đun sôi nhỏ lửa cho đến khi đậu xanh nở ra thì tắt bếp.
  • Bỏ phần hạt, hát đậu xanh có thể làm chè, xôi, … Lọc lấy nước để uống
  • Để dễ uống hơn, bạn có thể cho thêm một chút muối hoặc đường. Bạn có thể bảo quản nước đậu xanh trong ngăn mát tủ lạnh để uống dần trong khoảng 1 – 2 ngày.
                             Nước đậu xanh là thức uống vị mát có tác dụng giải độc gan hiệu quả

Nước Bồ Công Anh

Trà Bồ Công Anh được biết đến với rất nhiều công dụng như: chữa chứng chán ăn, dạ dày khó chịu, đầy hơi, đau nhức cơ bắp, xương khớp, sỏi mật và chàm. Ngoài ra, trà bồ công anh còn có tác dụng rất tốt trong việc mát gan giải độc.

Chuẩn bị:

  • 3.5 gam trà bồ công anh (lá và thân, hoặc rễ).
  • 0.5 gam hoa hồng khô/sấy.
  • Đường.
  • Nước suối nấu trà.
  • Dụng cụ: ly, nồi, bếp, rây lọc…

Cách làm:

  • Cho rễ hoặc thân trà + đường vào nước và đun đến khi sôi.
  • Khi trà sôi, bạn đun nhỏ lửa khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp.
  • Để nước trà nguội khoảng 60 – 80 độ C, bạn cho cánh hoa hồng khô hãm một lát rồi chắt hỗn hợp trà qua rây vào bình. Thưởng thức trà khi còn nóng.
                      Bồ công anh có tác dụng giải độc gan rất tốt

Nước bí đao

Bí đao chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt, theo Đông y, bí đao có tính mát, vị ngọt thanh, có khả năng giải độc gan, thanh nhiệt rất tốt. Từ những lợi ích của trái bí đao nêu trên, người xưa đã tận dụng để tạo ra trà bí đao giúp giải nhiệt, giải độc gan rất hiệu quả. Đây là một loại thức uống nguồn gốc tự nhiên, lành tính và rất an toàn, không chứa các chất hóa học nguy hiểm.

Cách nấu trà bí đao như sau:

Chuẩn bị:

  • Bí đao: 1 kg (chọn quả già, nếu chọn quả non phải bỏ ruột)
  • Lá dứa (lá nếp): 5 chiếc
  • Thục địa: 10 gr
  • Đường phèn: 150 gr
  • Muối: 1/3 muỗng cà phê
  • Nước: 4 lít

Cách làm:

  • Bí đao rửa sạch, gọt vỏ, thái thành miếng nhỏ. Lá dứa rửa sạch, buộc gọn.
  • Cho bí đao, muối, thục địa, đường phèn vào nồi, đổ thêm nước. Bắc nồi lên bếp, đun đến khi nhừ bí đao, sau đó cho thêm lá dứa vào, đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
  • Chờ trà nguội thì lọc bỏ bã và bảo quản trong tủ lạnh.
                           Trà bí đao là loại thức uống nguồn gốc tự nhiên, lành tính và rất an toàn

Nước táo ép

Nước ép táo có tác dụng rất tốt trong việc làm đẹp da, duy trì nhan sắc, kích thích chức năng tiêu hóa. Không chỉ được biết đến là một loại trái cây bổ dưỡng, táo còn chứa chất pectin giúp phân giải độc tố trong đường tiêu hóa. Từ đó chức năng giải độc của gan sẽ được hỗ trợ tốt hơn. Ngoài ra, hàm lượng acid maclic giúp giải độc cơ thể hiệu quả cũng xuất hiện nhiều trong táo, giảm thiểu gánh nặng giải độc cho gan.

Chuẩn bị:

  • 1-2 quả táo đỏ, chín tới
  • Nước đường
  • Siro chanh/quất

Cách làm:

  • Rửa sạch táo, không bỏ vỏ, cắt thành miếng nhỏ
  • Pha nước đường và siro chanh/quất theo tỉ lệ 2:1 (cứ 200ml nước đường sẽ pha với 100ml siro chanh/quất)
  • Ép táo thành nước với máy ép hoa quả
  • Pha khoảng 70ml nước ép táo với 20-30ml hỗn hợp nước đường và siro chanh/quất đã pha trước. Bỏ thêm đá vào cốc và thưởng thức
                              Nước táo ép chứa chất pectin giúp phân giải độc tố trong đường tiêu hóa

Nước gạo lứt

Gạo lứt hay còn gọi là gạo rằn, gạo lặt là loại gạo mới chỉ được xay bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài và vẫn giữ được lớp cám gạo bên trong. Đây là loại gạo có giá trị dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khỏe nói chung và lá gan nói riêng. Nó thường được dùng thay cơm trắng hoặc cũng có thể nấu thành nước uống.

Nước gạo lút là thức uống vô cùng hữu ích với người bị nóng trong, nổi mụn nhọt, thường xuyên sử dụng rượu bia, hút thuốc lá do nó có lớp vỏ cám chứa chất dầu đặc biệt có khả năng điều hòa khí áp, giải độc gan, ngăn chặn các bệnh về tim mạch.

Cách làm nước gạo lứt như sau:

Chuẩn bị:

  • Gạo lứt: 100 gr
  • Nước: 1 lít
  • Muối: ½ muỗng cà phê
    Cách làm:
  • Nhặt bỏ hạt gạo lứt xấu, để khô ráo. Lưu ý không nên vo gạo lứt trước khi rang để tránh làm mất chất.
  • Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng cho gạo lứt vào rang đều tay với lửa nhỏ. Khi gạo lứt chuyển màu sậm hơn và có mùi thơm thì tắt bếp.
  • Cho gạo lứt rang vào nồi, thêm nước và đun sôi với lửa nhỏ đén khi gạo chín mềm thì tắt bếp. Dùng rây lọc hết phần xác gạo. Khi uống bạn có thể cho thêm chút muối. Tùy theo khẩu vị của người dùng để gia giảm lượng muối hoặc lượng gạo cho phù hợp.
              Gạo lứt có lớp vỏ cám chứa chất dầu đặc biệt có khả năng điều hòa khí áp, giải độc gan

Nước rau má

Rau má được sử dụng hàng ngày với công dụng hạ sốt, làm mát cơ thể và giải độc mát gan. Dân gian thường dùng rau má vào các món ăn, luộc, ăn sống hoặc ép lấy nước. Theo Đông Y, rau má có tính mát, vị hơi đắng, không chứa độc tố gây hại, có tác dụng giải độc, lợi tiểu, chống viêm.

Có 3 cách làm nước rau má giải độc mát gan thường thấy gồm:
Cách 1: Nước ép rau má

  •  Rau má tươi đem rửa sạch.
  • Đem xay nhuyễn hoặc giã nát lấy nước uống thay nước uống hàng ngày.

Với cách này, các bạn chỉ nên dùng rau má với lượng vừa phải, không nên lạm dụng quá nhiều sẽ có thể gây ra các tác dụng phụ như đi tiểu nhiều gây ảnh hưởng tới giấc ngủ hoặc gây cảm giác chán ăn….

Cách 2: Râu ngô kết hợp cùng rau má

  • Rau má 50g, râu ngô 20g đem rửa thật sạch, cho vào nồi cùng với khoảng 1.000ml nước
  • Đun sôi cho tới khi còn khoảng 30ml, chia đều uống 2 lần/ ngày.

Bài thuốc này có tác dụng làm mát, giải độc gan, chữa da vàng sạm…. Người bệnh nên uống liên tục trong 30 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Cách 3: Rau má với đường phèn

  • Lấy 150g rau má tươi, rửa sạch, đem nấu với 500ml nước
  • Đun đến khi còn lại 250 ml, pha thêm một chút đường phèn.
  • Chia đều uống 3 lần/ ngày khi đói bụng có tác dụng chữa bệnh viêm gan virus cấp tính, thanh nhiệt làm mát cơ thể…
                                              Rau má có tính mát có tác dụng giải độc gan

Nước dưa hấu

Trong nước dưa hấu có chứa một hoạt chất đặc biệt tên là citrulline, với công dụng chính là nâng cao chức năng gan, thải loại chất amoniac cùng các hóa chất độc hại từ thực phẩm. Thêm vào đó, đây cũng là loại nước uống cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể, nhờ vậy giúp gan thêm khỏe mạnh

Chuẩn bị

  • 1 quả dưa hấu

Cách làm

  • Rửa sạch dưa hấu và cắt thành miếng nhỏ
  • Cho dưa hấu cùng đá bào vào máy xay sinh tố, xay cho đến khi nhuyễn mịn
  • Đổ dưa hấu đã xay qua rây để nước nhuyễn mịn hơn
  • Đổ nước ra cốc thủy tinh, thêm đá và thưởng thức
               Trong nước dưa hấu có chứa citrulline, với công dụng chính là nâng cao chức năng gan

Nước đậu đen

Đậu đen là một loại hạt chứa nhiều vitamin và muối khoáng. Đặc biệt thành phần molypden trong hạt đậu đen là thành phần của loại enzyme sulfite oxidase có tác dụng hiệu quả cho quá trình giải độc sulfates cho gan. Vì vậy, nước đậu đen cũng được đứng trong danh sách 10 loại nước uống mát gan giải độc.

Cách nấu nước đậu đen

Chuẩn bị:

  • Đậu đen: 200 gr
  • Nước lọc: 500 – 600 ml
    Cách làm:
  • Cho đậu đen ra rổ, nhặt sạch hạt lép, sâu mọt sau đó đem rửa sạch.
  • Cho đậu đen vào nồi, đổ nước sôi vào đun to lửa trong khoảng 10 phút.
  • Sau khi nồi đậu đen sôi thì đun nhỏ lửa cho đến khi hạt đậu đen chín mềm thì tăt bếp.
  • Bạn có thể lọc bỏ bã hoặc uống cả nước và hạt đều rất tốt.
     Đậu đen chứa enzyme sulfite oxidase có tác dụng hiệu quả cho quá trình giải độc sulfates cho gan

Trà xanh

Từ ngàn xưa, trà xanh đã được coi là một thức uống giải độc, thanh nhiệt tự nhiên. Trong trà xanh có chứa một hàm lượng lớn chất chống oxy hóa giúp cơ thể giải trừ mệt mỏi, căng thẳng, làm mát da, thải độc tố ra bên ngoài cơ thể và làn da tươi sáng hơn. Nếu mỗi ngày uống 4 – 5 cốc trà xanh có thể giúp bạn phòng ngừa được những bệnh như nóng gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, huyết áp cao, xơ vữa động mạch.

Cách làm nước trà xanh như sau:

Chuẩn bị:

  • Trà xanh: 50 – 100 gr
  • Nước sôi

Cách làm:

  • Trà xanh mua về, rửa xạch, để ráo nước
  • Vò lá trà xanh đề khi pha chế tăng thêm hương vị
  • Cho trà xanh vào bình, ấm hoặc tích, chế thêm nước sôi vào sau đó bỏ nước tráng trà đi
  • Cho thêm 200 – 300 ml nước sôi vào, ngâm trà trong nước sôi khoảng 3 – 5 phút là có thể thưởng thức.\
                                Trà xanh đã được coi là một thức uống giải độc, thanh nhiệt tự nhiên

Nước mật ong

Trong Đông y, mật ong là vị thuốc có tính bình, vị ngọt, có công dụng đào thải độc tố rất hiệu quả. Vậy nên đây sẽ là loại nước uống có công dụng tốt với những người bệnh bị viêm gan hoặc thường xuyên sử dụng rượu bia, đang cần làm sạch và loại bỏ các chất độc ra khỏi gan. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân xơ gan, đây lại không phải là một thức uống phù hợp bởi mật ong sẽ khiến tình trạng bệnh nặng thêm. Vì thế, bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn loại nước uống này để giải độc gan.

Chuẩn bị:

  • Mật ong
  • Nước lọc

Cách làm:

  • Đổ 1 thìa mật ong vào nước ấm
  • Sử dụng vào thời điểm trước bữa sáng hàng ngày để tăng khả năng giải độc

Có thể kết hợp mật ong với nghệ hoặc chanh để nâng cao thêm chức năng giải độc cho thức uống

                   Mật ong là vị thuốc có tính bình, vị ngọt, có công dụng đào thải độc tố rất hiệu quả

Ngoài việc tự làm các loại nước uống giải độc gan, bạn cũng có thể tận dụng sản phẩm giải độc gan Livetree giúp hỗ trợ giải độc, tăng cường chức năng gan. Livetree là sản phẩm thảo dược được chiết xuất từ 5 loại dược liệu quý gồm: Khúng khéng, chỉ thiên, kế sữa, cà gai leo, curcumin có tác dụng:

  • Hỗ trợ giải độc gan, bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan 
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng: Mề đay, mẩn ngứa, vàng da, men gan cao, chán ăn, mệt mỏi do chức năng gan kém
Livetree là sản phẩm giải độc gan được nhiều người tin dùng
Tác giả: Vu Huong
Tags:
Vu Huong
Tác giả
Vu Huong
Mạng xã hội